CẤU TẠO VÀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VAN CỬA PHAI

Cấu tạo và mục đích dùng van cửa phai

Van cửa phai là một thiết bị được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa điểm, nơi sử dụng. Tác dụng chính của van cửa phai là dùng để ngăn dòng, điều tiết lưu lượng nước.

Việc lựa chọn thiết bị sử dụng van cửa phai phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng và giá thành của thiết bị, và cũng có liên quan đến cấu tạo của van cửa phai

+ Van cửa phai làm bằng thép sơn mạ kẽm thì dùng trong môi trường nước ngọt, nước thải sinh hoạt. Cũng có thể sử dụng trong môi trường nước thải tuy nhiên tuổi thọ cũng bị hạn chế.

+ Van cửa phai inox thì có thể dùng trong môi trường nước thải chứa nhiều thành phần hóa học, inox làm kìm hãm quá trình oxi hóa giúp tuổi thọ sản phẩm được lâu bền, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Van cửa phai thủy lợi
Van cửa phai miệng cống

Cấu tạo van cửa phai:

+ Khung van cửa phai:Là phần chịu lực chính được lắp cố định vào thành tường. Khung van có nhiệm vụ giữ cánh van trong suốt hành trình đóng mở. Cho phép cánh van di chuyển theo 1 phương không đổi ngay cả khi có áp lực của nước tác động

+ Cánh van cửa phai: Là bộ phận chính, có tác dụng ngăn dòng chảy. Cánh van chặn ngang tiết diện của kênh hoặc miệng cống

+ Trục truyền:Là phần nối cánh van với trục vít me nâng. Có thể dùng 1 hoặc 2 trục truyền tùy theo kích thước cánh van

+ Dẫn hướng:Có tác dụng giữ cho trục truyền di chuyển theo phương cố định.

+ Vít me nâng:Là bộ phận biến chuyển động quay từ bộ điều khiển thành chuyển động tịnh tiến trên trục truyền

+ Phần điều khiển van:có tác dụng thay đổi trạng thái đóng mở của van cửa phai. Có thể là vô lăng tay quay, tay quay kết hợp hộp giảm tốc, động cơ hộp giảm tốc hoặc cơ cấu thủy lực.

+ Giá đỡ:Là bộ phận giữ cố định phần điều khiển van

+ Đối với van cửa phai chế tạo bằng thép mạ kẽm, sau khi chế tạo xong thì sẽ được nhúng mạ kẽm để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Cấu tạo van cửa phai
Cấu tạo van cửa phai

Mục đích sử dụng van cửa phai

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, sử dụng van cửa phai với mục đích chính là điều tiết lưu lượng nước và ngăn dòng. Cụ thể như sau:

+ Tác dụng ngăn dòng: khi tấm chắn (cánh van) ở chế độ đóng kín tuyệt đối thì nước tiếp xúc với mặt van cửa phai không thể lưu thông theo 2 chiều.Chặn nước hoàn toàn.

+ Tác dụng điều tiết lưu lượng: khi cánh van mở ở vị trí thấp nhất, dòng nước chảy qua khe hở của cánh van bằng đúng với khoảng cách của khe hở đó, cánh van cửa phai mở càng lớn thì lưu lượng nước chảy qua van càng lớn. (van cửa phai thuận)

+ Tác dụng điều tiết mực nước: khi đóng, mở cánh van ở vị trí cao nhất, khi mở, cánh van hạ xuống dần, nước tràn qua khe hở của van. Van mở càng lớn mực nước tràn qua khe mở van được hạ xuống càng thấp.(van cửa phai ngược hay còn gọi là van cửa phai tràn)

Van cửa phai trên kênh
Van cửa phai ngăn dòng

 

+ Với hệ thống phòng chống ngập lụt: Khi mưa bão hoặc ngập úng thì việc đóng, mở van cửa phai tại các điểm xả, hồ chứa để phòng tránh ngập lụt tức thời. Tại các thành phố lớn trên thế giới thường xây dựng các hầm chứa, hồ chứa nước với trữ lượng lớn.  Để điều tiết và với những hồ chứa này thì phải sử dụng van cửa phai mới đảm bảo được lưu lượng và chi phí vận hành.

+ Với hệ thống kênh mương thủy lợi: Van cửa phai sử dụng để đóng mở để giữ nước hoặc xả nước theo điều kiện từng mùa.

+ Với các nhà máy, hệ thống thủy điện, xử lý nước thải, nước sạch: Van cửa phai mục đích sử dụng chủ yếu trong quá trình bảo trì bảo dưỡng các thiết bị bên trong hệ thống: bơm, máy khuấy, gạt bùn, turbin hơi nước…

Van cửa phai trên kênh thủy lợi
Van cửa phai thủy lợi

Nếu không sử dụng van cửa phai tại các module xử lý thì bắt buộc phải dừng hoạt động của của hệ thống mới có thể bảo trì, bảo dưỡng được. Tuy nhiên, nếu có  van cửa phai tại các điểm đầu vào, đầu ra của module  thì chỉ cần đóng mở van từng khu vực, vị trí  thiết bị cần bảo dưỡng trong khi đó toàn hệ thống vẫn có thể vận hành được. Tính hiệu quả và kinh tế nếu sử dụng van cửa phai ở đây thấy được rõ nhất.

Qua bài giới thiệu trên, CKM Việt Nam hy vọng giúp bạn đọc hiểu được về cấu tạo và mục đích sử dụng của thiết bị Van cửa phai. Cần tư vấn thêm về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách Hướng dẫn lắp đặt thiết bị van cửa phai để chi tiết hơn về cấu tạo của thiết bị.

 

Liên hệ mua hàng:

Công ty cổ phần kỹ thuật CKM Việt Nam

Đ/c: Khu nhà xưởng Thịnh Liệt, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Email: info.ckmvietnam@gmail.com

Website: ckmvietnam.com

Hotline: +84 974 899 204

 

 

Đánh giá post

Tin liên quan