Chuyên gia phân tích giải đáp tất cả các thắc mắc về Van cửa phai

Để khách hàng có thể hình dung và hiểu rõ thêm về van cửa phai , hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp, phân tích tất cả các thắc mắc về Van cửa phai: dùng van loại nào, khi nào dùng van có vật liệu inox – thép, van gắn thành tường và van lắp trên kênh khác nhau như nào, khi nào dùng vận hành động cơ, khi nào dùng vận hành tay quay, sử dụng độ dày van bao nhiêu, khi nào dùng van liền khung, ….

Đầu tiên chúng ta cần phải biết “Van cửa phai” là gì?

Van cửa phai là thiết bị dùng để điều tiết lưu lượng nước trên các nhánh sông, cửa biển, cửa kênh, đảm bảo nguồn nước ra vào được phù hợp.

Câu hỏi 1: Van cửa phai gắn thành tường khác với van cửa phai lắp trên kênh như thế nào?

Van cửa phai lắp đặt trên kênh được lắp đặt tại vị trí giữa kênh, giữa mương. Van được đặt lọt vào khe hở của kênh mương đó.

Van cửa phai miệng cống là loại van được đặt tại điểm đầu hoặc điểm cuối của mương, kênh, cửa sông, cửa biển. Để cố định van thì trên van thường gắn thêm các tai, tại đó có sẵn các vị trí để bắt bulong hoặc nở

 

Câu hỏi 2: Dùng vật liệu nào cho van cửa phai là phù hợp?

Đối với môi trường nước sinh hoạt, nước sông, nước suối thì sử dụng van cửa phai vật liệu bằng thép sơn hoặc mạ kẽm là phù hợp vẫn đảm bảo độ bền cho công trình.

Đối với môi trường nước nhiễm mặn, nước biển, nước có hóa chất thì sử dụng van cửa phai vật liệu inox, thép không gỉ SS304/SS316 thì mới có thể đảm bảo độ bền cho van.

 

Câu hỏi 3: Dùng van cửa phai có kích thước như nào thì hợp lý nhất?

Lựa chọn kích thước van như thế nào nó tùy thuộc vào lưu lượng nước cần điều tiết và bản vẽ thiết kế của từng dự án, một số vị trí đã fix là dùng van kích thước: Dn300,D400, DN1000…

nhưng cũng có những dự án hoặc những cá nhân nhỏ lẻ mua về lắp đặt phục vụ nhu cầu của mình thì việc tính toán không hề đơn giản chút nào.

Theo tôi, Cái này thì bạn không cần phải suy nghĩ là dùng loại  nào đâu, cứ hỏi các chuyên gia, các đơn vị cung cấp van cửa phai họ sẽ cho bạn câu trả lời chính xác và tối ưu nhất.

Câu hỏi 4: Dùng van cửa phai có độ dày bao nhiêu là phù hợp?

Đối với các sản phẩm van cửa phai do CKM chế tạo để đảm bảo chất lượng, độ bền và tối ưu giá thành, từng kích thước van sẽ được sử dụng loại inox có độ dày phù hợp, cụ thể:

  • Đối với van cửa phai có kích thước dưới DN500 thì dùng inox có độ dày 4-5mm
  • Đối với van cửa phai có kích thước từ DN500 – DN800 dùng inox có độ dày 5mm
  • Đối với van cửa phai có kích thước từ DN900-DN1200 dùng inox có độ dày 6mm
  • Đối với những van có kích thước lớn dùng inox có độ dày 8mm trở lên

Vì nội dung bài viết khá dài, nên  để cụ thể hơn trong bài Van cửa phai thành tường miệng cống tôi đã nêu rõ tại sao sử dụng loại độ dày đó, các bạn tham khảo thêm nhé.

Câu hỏi 5: Khi nào sử dụng động cơ để vận hành van cửa phai?

Van cửa phai có thể vận hành bằng nhiều cách: vận hành bằng tay, bằng động cơ hoặc cũng có thể dùng khí nén thủy lực.

Vận hành bằng tay quay: Sử dụng vận hành bằng tay quay đối với van cửa phai có kích thước nhỏ, vị trí thuận lợi để thực hiện, thông thường van có kích thước DN800 trở xuống, hoặc đối với những van có kích thước to hơn vẫn có thể vận hành bằng tay nhưng phải lắp bổ sung thêm hộp số trợ lực giúp giảm sức nặng của van.

Vận hành bằng động cơ điện: van cửa phai vận hành động cơ điện giúp việc vận hành van được dễ dàng, tự động, không cần sự can thiệp của sức người. Khi sử dụng động cơ điện để vận hành van người kỹ thuật đã tiến hành thiết lập hành trình đóng – mở cho van.

Khi muốn đóng van, ấn nút công tắc Off trên bảng điều khiển của tủ điện, kết thúc hành trình van sẽ tự dừng lại. Nếu muốn đóng một phần van, van đóng đến mức mong muốn thì ấn nút “Stop”, và khi muốn cánh van chạy hết hành trình thì ấn nút “Off”

Khi muốn mở van, ấn nút công tắc “On” trên bảng điều khiển của tủ điện, kết thúc hành trình van sẽ tự dừng lại. Tương tự như khi đóng van.

 

Câu hỏi 6: Khi nào dùng van cửa phai liền khung?

Van cửa phai liền khung có cánh van, khung van, trục truyền và bộ phận tay quay điều khiển van là một khối liền, cũng có một số trường hợp trục truyền và tay quay rời. Tại sao lại có sự khác nhau đó?

Van cửa phai liền khung chỉ áp dụng khi chiều cao từ vị trí tay quay đến đáy van không gấp quá 2 lần chiều cao của cánh van.

Đối với những van lắp sâu dưới cống thì không thể sử dụng van cửa phai liền khung gây lãng phí vật liệu, giá thành van cao và không phù hợp. Người ta thường lựa chọn lắp rời trục truyền và tay quay.

Khi đọc hết bài viết này, chắc hẳn bạn đã hình dung ra được cần lựa chọn loại van nào phù hợp do dự án của mình, cần tìm hiểu thêm thông tin về van cửa phai vui lòng liên hệ với chúng tôi

Công ty cổ phần kỹ thuật CKM Việt Nam

Đ/c: Khu nhà xưởng Thịnh Liêt, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0974 899 204

Email: info.ckmvietnam@gmail.com

Website: ckmvietnam.com

Fanpage: Van cửa phai – CKM Việt Nam

Tin liên quan