Hướng dẫn lắp đặt van cửa phai

LẮP ĐẶT VAN CỬA PHAI

1.      THÔNG TIN CHUNG

Lắp đặt van cửa phai là công việc không quá phức tạp, tuy nhiên để đảm bảo độ chính xác và an toàn, cần thực hiện đúng theo tài liệu hướng dẫn dưới đây của CKM Việt Nam

Vui lòng đọc kỹ tất cả các hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng trước khi lắp đặt. Liên hệ với đại diện của CKM Việt Nam trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào.

CKM Việt Nam không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ nếu van cửa phai không được lắp đặt, vận hành và bảo trì theo đúng hướng dẫn được mô tả trong tài liệu hướng dẫn này.

2.      BIỆN PHÁP AN TOÀN

Các biện pháp an toàn tiêu chuẩn nên được thực hiện để tránh thương tích cá nhân hoặc thiệt hại thiết bị trong quá trình lắp đặt và bảo trì.

• Van cửa phai thường có kích thước lớn và nặng. Do đó, khi vận chuyển và lắp đặt  phải sử dụng các thiết bị cẩu, nâng thích hợp để đảm bảo an toàn.

• Không nâng hoặc cẩu theo chiều ngược của Van. Không sử dụng các con lăn, các thanh trượt để vận chuyển.

• Không bao giờ được phép đi qua khe hở của van cửa phai trừ khi đang quá trình lắp đặt hoặc bảo trì mà đã được bảo vệ đúng cách. Trong mọi trường hợp, loại công việc này nên tránh, trừ khi nó là hoàn toàn cần thiết.

• Không được sử dụng van cửa phai khi hệ thống chịu áp lực lớn.

Cán bộ thi công phải được đào tạo bài bản, thao tác phải thực hiện chính xác để tránh tai nạn.

CKM Việt nam sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tai nạn nào phát sinh từ việc xử lý hoặc lắp đặt sai.

3.      LƯU KHO VÀ BẢO QUẢN

Tuân thủ các hướng dẫn sau đây trong quá trình vận chuyển và bảo quản để tránh bị hư hỏng của sản phẩm:

• Các bộ phận có bề mặt chính xác và không bao giờ được sử dụng như một phương tiện để nâng hạ.

• Đặc biệt phải được thực hiện cẩn thận trên bề mặt gia công khi nâng hạ.

• Thiết bị phải được bảo quản ở khu vực khô, sạch sẽ và thậm chí trên bề mặt gỗ thậm chí được nâng lên để tránh sự biến dạng của khung. Không được làm biến dạng, cong vênh thiết bị.

 

Van cửa phai
Van cua phai

4.      LẮP ĐẶT VAN CỬA PHAI

4.1 Lắp đặt khung và cánh van cửa phai

Các bước lắp đặt

Van cửa phai lắp đặt thành tường ( miệng cống) được lắp bằng các bulông neo. Tùy theo kích cỡ và điều kiện làm việc, chúng phải là loại cơ học hoặc hoá học.

Để có được hiệu suất dự kiến ​​của bu lông neo, cường độ bê tông tối thiểu phải là 3.000 PSI (20.7 MPa).

Để tránh rò rỉ giữa tường bê tông và khung van cửa phai cần sử dụng phụ gia, đệm cao su để làm giảm khe hở giữa bê tong và khung van ( Cao su mềm chuyên dụng, Sikaflex…)

Bước 1:Kiểm tra bề mặt bê tông:

Bề mặt bê tông phải được kiểm tra trước khi bắt đầu lắp đặt khung van:

• Kết cấu bêtông phải bằng phẳng, ngang và ngang, và phải tuân theo tiêu chuẩn. Nếu cần, sử dụng vữa không co ngót để đạt tiêu chuẩn quy định.

• Bề mặt bêtông phải khô (vì vậy chất kết dính xây dựng được thiết lập hiệu quả). Nếu cần, tường có thể được làm khô bằng việc sử dụng khí thổi khô.

Mặt sau van cửa phai
Đường vạch dấu dọc
Đường vạch dấu ngang

       B

Bước 2: Lấy dấu vị trí lắp:

Các đường vạch dấu phải được đánh dấu trên tường để đảm bảo sự liên kết thích hợp giữa

Van cửa phai và lỗ mở cửa trong quá trình cài đặt:

• Đo chiều rộng trên cùng của khung và đánh dấu một đường ngang trên tường

song song với phần mở và khoảng cách đo được.

• Đánh dấu một đường thẳng đứng trên trục đối xứng theo chiều dọc của khe hở

Bước 3: Lắp đặt van cửa phai

Đặt cửa van vào tường và căn thẳng với phần dấu đã vạch. Sử dụng các đường tham chiếu được đánh dấu trước đó để canh lề phù hợp. Trượt sẽ ở vị trí khép kín.

• Khoan và lắp một bulong neo vào mỗi bên của khung phai. Sau khi lắp đặt bulông neo đầu tiên, và trước khi khoan lỗ ở phía bên kia, đảm bảo rằng khung được hoàn toàn phẳng.

Bước 4: Lắp dán gioăng cao su đệm và trám Sika (vữa chuyên dụng)

              

Có thể dung Sikaflex hoặc vật liệu tương đương

Để tránh rò rỉ giữa khung và tường, để điều chỉnh sai lệch do xây dựng bề mặt bê tong. Sử dụng gioăng cao su có độ đàn hồi và chất trám khe xây dựng sẽ được sử dụng trên khung van:

• Tháo cánh phai ra khỏi thành tường

BƠM CHẤT TRÁM KHE XUNG QUANH KHUNG VAN
DÁN GIOĂNG CAO SU XUNG QUANH
(Trước tiên lới eku tại 2 thành bên của van để chuẩn bị tháo van).

• Sử dụng gioăng cao su có độ nén cao để bố trí xung quanh vị trí khung van. Lưu ý: Các điểm nối gioăng cao su được đảm bảo kín. Sử dụng chất trám khe bơm lên bề mặt xung quanh của van. Tiếp đó dán gioăng cao su quanh vành khhung van.

• Bơm chất trám khe xây dựng quanh chu vi của khung. Sikaflex hoặc chất trám khe xây dựng tương đương sẽ được sử dụng. Chiều cao của hỗn hợp trám khe tối thiểu phải bằng chiều cao của gioăng.

Đảm bảo không để chất trám kín trên các vị trí chuyển động, dẫn hướng, vị trí gioăng tiếp xúc với cánh vì điều này có thể gây rò rỉ hoặc hư hỏng.

• Lắp lại các bulong neo ban đầu và căn chỉnh chính xác lại lần nữa vị trí van theo dấu mực.

Lưu ý: 2 khung bên của van phải đảm bảo song song theo phương thẳng đứng. Tuyệt đối không được lắp nghiêp vì điều này sẽ ảnh hưởng tới vận hành và hoạt động của van.

Khi lắp đặt phải đảm bảo gioăng của van được ép vào bề mặt của cánh van bằng cách tạo lực ép giữa thành tường và khung van.

Bước 5: Lắp đặt hoàn thiện

Khoan và lắp các phần còn lại của các bulông neo

Lưu ý: Trong quá trình lắp các bulong neo còn lại cần kiểm tra nếu ống áp lực không hoàn toàn tiếp xúc với tường, đừng đinh chặt các bulông neo. Quá siết chặt có thể uốn cong hoặc bóp méo khung. Nếu độ phẳng và độ phẳng của tường theo tiêu chuẩn quy định. Khi đó tiếp tục sử dụng chất trám khe (SIKA) để bổ xung vào vị trí có khe hở

• Sau khi hoàn thiện xiết chặt các bulong neo tiến hành nâng van lên tại vị trí cao nhất. Kiểm tra lại khe hở của khung van và thành tường. Bổ sung Sika xung quanh vị trí cống thoát nước để đảm bảo tạo thành đường gioăng kín giữa van và cống. Lau sạch chất trám khe thừa để lại tại các vị trí vương vãi quanh cống, cánh van.

4.2 Lắp đặt bộ phận liên quan

– Sau khi lắp đặt hoàn thiện khung van cửa phai tiến hành lắp đặt các bộ phận phụ trợ liên quan:

Hệ thống gối đỡ bộ phận điều khiển nâng, hạ van

–          Trục truyền chuyển động nối giữa vít me và dai ốc nâng tới cánh van

–          Dẫn hướng trục truyền

–          Tay quay ( vô lăng quay)

Việc lắp ráp bộ phận vít me và trục truyền với cánh van đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sau:

Phương của trục truyền, vít me phải song song với khung ray hai bên của van cửa phai. Sai lệch độ nghiêng không được vượt quá mức cho phép. Vì điều này ảnh hưởng tới việc di chuyển, lên xuống của cánh van.

Sử dụng livo, thước ngắm để căn chỉnh, hiệu chỉnh với đường vạch dấu chuẩn.

Chốt kết nối trục với cánh van
Điều chỉnh độ thẳng theo phương thẳng đứng
Vít me nâng
Trục truyền
Dẫn hướng
Trục truyền
Điều chỉnh phương thẳng đứng
Việc kết nối các bộ phận với nhau đảm bảo theo đúng bản vẽ thiết kế.

Vô lăng quay
Sau khi kết nối các bộ phận tiến hành căn chỉnh, điều chỉnh các vị trí tương đối giữa trục truyền với dẫn hướng trục.

–          Dấn hướng trục có tác dụng điều chỉnh trục theo phương thẳng đứng không bị cong, lệch khi đóng, mở cánh van. Tuy nhiên, việc điều chỉnh dẫn hướng trục phải đảm bảo không được cọ xát, tỳ mạnh vào trục truyền vì điều này sẽ làm kẹt, nặng khi vận hành.

5.      VẬN HÀNH VAN CỬA PHAI

5.1 Vận hành lần đầu
Trước khi vận hành van cửa phai cần kiểm tra toàn bộ hệ thống  thiết bị van cửa phai. Không có bất kì cầu kiện lien quan tỳ, hàm cánh van cửa phai. Các thiết bị phụ trợ trong quá trình lắp đặt phải được tháo dỡ hoàn toàn ra khỏi thiết bị. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tới thiết bị trong khi vận hành.

Vị trí vít me nâng hạ và đai ốc cần bổ xung chất bôi trơn, mỡ bôi trươn để giảm ma sát, tăng hiệu quả sử dụng của thiết bị trong thời gian dài. Các bụi bẩn, mạt cát được làm sạch trước khi tra mỡ bôi trơn.

Hướng dẫn sử dụng:

• Thêm  một lớp mỡ trên thân trục vít me trước khi hoạt động ban đầu sau khi lắp đặt. Nếu hoạt động là khó khăn do mô-men xoắn cao, ngừng hoạt động và kiểm tra sự liên kết của chân. Lưu ý: không cố gắng vận hành trong trường hợp quay vô lăng khó. Phải kiểm tra lại ngay van có kẹt không, trục vít me nâng và trục ống nối dài ( trục truyền có thẳng hang không?) chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới thiết bị.

Đối với động cơ điện:

• Sau khi lắp ráp động cơ điện vào bệ đỡ đông cơ . Tiến hành tự tay mở nắp trượt khoảng 10 cm trước khi vận hành động cơ điện ban đầu. Kiểm tra vòng quay của động cơ để đảm bảo hướng đúng của trượt trượt theo công tắc hoạt động của động cơ (mở / đóng).

• Cần chú ý đặc biệt khi cửa phai gần như hoàn toàn mở hoặc đóng kín. Nếu thiết bị truyền động không dừng lại khi đã đạt đến vị trí hoàn toàn mở hoặc đóng kín, dừng ngay lập tức và điều chỉnh công tắc giới hạn và momen xoắn (tham khảo hướng dẫn sử dụng động cơ của nhà sản xuất động cơ).

5.2 Hoạt động:
• LƯU Ý! Không được cố gắng vận hành đóng nắp trượt vì nó có thể làm hỏng trục vít me, đai ốc nâng của van

• Cánh van cửa phai sẽ đóng lại khi quay vô lăng theo vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, và mở bằng xoay chiều kim đồng hồ của người vận hành.

• Đối với cánh phai, cánh phai sẽ bị dừng lại bởi các stop khi nó được mở hoàn toàn

• Vít me nâng hạ và đai ốc nâng thiết kế để tự khóa, do đó mở van tới vị trí bất kỳ thì cánh phai vẫn duy trì vị trí của nó ở vị trí mở, đóng hoặc trung gian.

Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CKM VIỆT NAM

Website: ckmvietnam.com

Hotline: 0974 899 204

Email@: info.ckmvietnam@gmail.com

Tin liên quan