So sánh van cửa phai và van dao

I. Van cửa phai.

1.1.Đặc tính kỹ thuật , cấu tạo và nguyên lý hoạt đông

Van cửa phai là thiết bị có cơ cấu có thể xoay hoặc trượt thiết bị này có hèm khe, bản lề hoặc một trục xoay dọc hoặc xoay ngang và được đặt tại đầu của cống, kênh hoặc đường ống để có thể kiểm soát dòng chảy từ bên này sang bên khác. Van cửa phai thường được sử dụng để điều tiết nước tại các cửa xả ven sống, cửa kênh, cửa cống và cửa đập.

 Khung van cửa phai: Là phần chịu lực chính được lắp cố định vào thành tường. Khung van có nhiệm vụ giữ cánh van trong suốt hành trình đóng mở. Cho phép cánh van di chuyển theo 1 phương không đổi ngay cả khi có áp lực của nước tác động.

  • Cánh van cửa phai: Là bộ phận chính, có tác dụng ngăn dòng chảy. Cánh van chặn ngang tiết diện của kênh hoặc miệng cống
  • Trục truyền: Là phần nối cánh van với trục vít me nâng. Có thể dùng 1 hoặc 2 trục truyền tùy theo kích thước cánh van
  • Dẫn hướng: Có tác dụng giữ cho trục truyền di chuyển theo phương cố định.
  • Vít me nâng: Là bộ phận biến chuyển động quay từ bộ điều khiển thành chuyển động tịnh tiến trên trục truyền
  • Phần điều khiển van: có tác dụng thay đổi trạng thái đóng mở của van cửa phai. Có thể là vô lăng tay quay, tay quay kết hợp hộp giảm tốc, động cơ hộp giảm tốc hoặc cơ cấu thủy lực.
  • Giá đỡ: Là bộ phận giữ cố định phần điều khiển van.

Van chỉ được lắp ở đầu hoặc cuối của đoạn kênh/cống tại vị trí cửa xả hoặc cửa thu nước.
Trong thực tế, đây là loại van cửa phai phổ biến nhất, được ứng dụng rộng rãi nhất.
Van cửa phai thường lắp đặt ở cửa nhánh sông, cống thoát nước, tại các vách ngăn hồ chứa nước, hồ sinh học…
So với các loại van dao, van cổng có kích thước lớn thì van cửa phai có giá rẻ hơn rất nhiều.
Phương án sử dụng van cửa phai kích thước lớn để điều tiết là lựa chọn đúng đắn va hiệu quả cao. Việc này đã được minh chứng rất nhiều từ các công trình cấp nước.

1.2 Ưu, nhược điểm và phạm vi ứng dụng.

+ Tác dụng ngăn dòng: khi tấm chắn (cánh van) đóng kín nước không thể lưu thông theo 2 chiều.
+ Tác dụng điều tiết lưu lượng: khi đóng cánh van ở vị trí thấp nhất, khi mở nước chảy qua khe hở của cánh van, van mở càng lớn lưu lượng nước chảy qua van càng lớn.
+ Tác dụng điều tiết mực nước: khi đóng, mở cánh van ở vị trí cao nhất, khi mở, cánh van hạ xuống dần, nước tràn qua khe hở của van. Van mở càng lớn mực nước tràn qua khe mở van được hạ xuống càng thấp.

Với hệ thống phòng chống ngập lụt:

Van cửa phai có mục đích điều tiết lượng nước. Khi mưa bão hoặc ngập úng thì việc đóng, mở van cửa phai tại các điểm xả, hồ chứa để phòng tránh ngập lụt tức thời. Tại các thành phố lớn trên thế giới thường xây dựng các hầm chứa, hồ chứa nước với trữ lượng lớn.  Để điều tiết và với những hồ chứa này thì phải sử dụng van cửa phai mới đảm bảo được lưu lượng và chi phí vận hành.

Với hệ thống kênh mương thủy lợi:

Van cửa phai sử dụng để đóng mở để giữ nước hoặc xả nước theo điều kiện từng mùa.

Với các nhà máy, hệ thống thủy điện, xử lý nước thải, nước sạch:

Van cửa phai mục đích sử dụng chủ yếu trong quá trình bảo trì bảo dưỡng các thiết bị bên trong hệ thống: bơm, máy khuấy, gạt bùn, turbin hơi nước…  Nếu không sử dụng van cửa phai tại các module xử lý thì bắt buộc phải dừng hoạt động của của hệ thống mới có thể bảo trì, bảo dưỡng được. Tuy nhiên, nếu có  van cửa phai tại các điểm đầu vào, đầu ra của module  thì chỉ cần đóng mở van từng khu vực, vị trí  thiết bị cần bảo dưỡng trong khi đó toàn hệ thống vẫn có thể vận hành được. Tính hiệu quả và kinh tế nếu sử dụng van cửa .

Ưu điểm van cửa phai sử dụng trong đường ống lưu lượng lớn ,chế tạo theo yêu cầu thực tiễn,phù hợp với công trình.

2. Van dao

2.1 Đặc tính kỹ thuật ,cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Van cưa dao là một lọa van hai chiều được thiết kế  cho các ứng dụng dich vụ công nghiệp nói chung.Thiết kế của thân và đĩa van đam bảo không làm tắc dòng chay lưu của chất rắn lơ lủng trong dòng chảy.

Van cửa dao có thiết kế đặc biệt cho rò gỉ thấp trong điều kiện ăn mòn.Khung van ,cửa ,truc và chốt đều bằng thép không gỉ mác 304 hoặc 316 tùy thuộc vào ứng dụng.Phía dẫn hướng lắp gioăng tối ưu hóa một cấu trúc polyme cao phân tử  khách hàng củng như thiết kế bể sử lý mà ta sử dùng thiết bị hợp lý.Polyme hình thành một bề mặt tự làm sạch bề mặt có đọ nhám thấp đảm bảo vận hành êm .

Ưu điểm .van dao có chiều dài khá ngắn ,do đó giảm thiểu trọng lượng của van ,chiếm ít không gian trên đường ống và tăng cường độ bền hiệu quả đường ống ,giảm dung.Cánh van được chế tạo bằng thép không gỉ,ngăn ngừa hiệu quả rò gỉ gây ra bởi sự ăn mòn của lưa chất.

 2.2 Ưu, nhược điểm phạm vi sử dụng.

Úng dụng nhà máy sử lý nước cấp ,nước thải,bẻ chứa mực nước thấp,nhà máy thủy điện ,nhà máy giấy hóa chất …

Van dao chí lắp đặt trên dường ống có sẵn ,dùng với lưu lượng nước trung bình và thấp,khi lắp cần có các mặt bính để kết nói .Khi lưu lượng lớn dùng van dao chi phi lớn chế tạo khó so với van cửa phai.

3. So Sánh Van cửa phai và Van dao.

Ứng dụng trong các nhà máy sử lý nước cấp ,các nhà máy sử lý nươc thải,nhà máy thủy điện nhà máy hóa chất.

 

So So sánh Van cưa phai Van dao Tư vấn sử dụng
Lưu lượng Điều tiết lưu lượng lớn.Kích thước van Dn 300 trở lên. Van dao chí lắp đặt trên dường ống có sẵn ,dùng với lưu lượng nước trung bình và nhỏ. Khi cần điề tiết lưu lượng lớn dùng van cưa phai . ưu việt hơn về giá thành.Khi lưu lượng nhỏ dùng van dao để tiết kiệm chi phí.
Ưng Dụng Van cửa phai thường lắp đặt ở cửa nhánh sông, cống thoát nước, tại các vách ngăn hồ chứa nước, hồ sinh học… Van dao, van xẻng được ứng dụng trong các hệ thống dẫn lưu chất lỏng, hệ thống dẫn dầu khí, hóa chất và các hệ thống nồi hơi áp suất. Khí lắp ở điều kiện gập nước,kênh nương hở  ta dung van cửa phai.Khi lắp đường ống khí ,đường ống dẫn dầu,hệ thống nồi hơi dung van dao
Lắp đặt Lắp đặt trên kênh ,đường ống bằng bê tông,không cần mặt bích kết nối,lắp đặt phức tạp.Lắp đặt được cả trong điều kiện gập nước. Lắp đặt trên các đường ống kết nối sẵn,cần có mặt bích kết nối.Lắp được trên các đường ống khí.kết nối lắp đặt dễ dàng.Không lắp được trong điều kiện gập nước. Khí lắp ở điều kiện gập nước,kênh mương hở  ta dùng van cửa phai.Khi lắp ở các điều kiện cần độ kín khiết tuyệt đối ta dùng van dao
Gia công Thiết kế phù hợp với thực tiễn.Thay đổi linh hoạt theo mặt bằng xây dựng .Sản xuất số lượng đơn chiếc và nhỏ .Phải đặt và chờ thơi gian gia công. Thiết kế cố định theo đường ống.Sản xuất gia công hàng loạt.Hàng có sẵn trên thị trường. Khi mặt bằng xây dựng không theo chuẩn ,các đường ống là bê tông , kênh hở dùng van cửa phai.Khi các đường ống đã quy chuẩn các đường ống là inox nhựa PVC dùng van bướm.

Liên hệ để nhận tư vấn thiết kế và báo giá miễn phí Van cửa phai

Công ty CP kỹ thuật CKM Việt Nam

Đ/c: p909 tòa nhà vật tư du lịch, số 8 Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trang web: ckmvietnam.com – Hotline: 0974 899 204

Email: info@ckmvietnam.com

Đánh giá post

Tin liên quan