So sánh van cửa phai và van bướm

Bài viết này sẽ đưa ra các phân tích so sánh van cửa phai van bướm. Cách nhận biết và ứng dụng

I. Van cửa phai.

Đặc tính kỹ thuật , cấu tạo và nguyên lý hoạt đông van cửa phai.

Van cửa phai là thiết bị có cơ cấu có thể xoay hoặc trượt. Thiết bị này có hèm khe, bản lề hoặc một trục xoay. Van được đặt tại đầu của cống, kênh hoặc đường ống để kiểm soát dòng chảy. Van cửa phai thường được sử dụng để điều tiết nước tại các cửa xả ven sông, cửa kênh, cửa cống và cửa đập.

Van cửa phai điều tiết nước CKM Việt Nam

Van cửa cống DN600

Van cửa phai thành tường miệng cống DN800

Van cửa phai miệng cống DN800 hãng CKM Việt Nam

Cấu tạo van cửa phai thành tường miệng cống

Khung van có nhiệm vụ giữ cánh van trong suốt hành trình đóng mở. Cho phép cánh van di chuyển theo 1 phương không đổi ngay cả khi có áp lực của nước tác động.

  • Cánh van cửa phai: Là bộ phận chính, có tác dụng ngăn dòng chảy. Cánh van chặn ngang tiết diện của kênh hoặc miệng cống
  • Trục truyền: Là phần nối cánh van với trục vít me nâng. Có thể dùng 1 hoặc 2 trục truyền tùy theo kích thước cánh van
  • Dẫn hướng: Có tác dụng giữ cho trục truyền di chuyển theo phương cố định.
  • Vít me nâng: Là bộ phận biến chuyển động quay từ bộ điều khiển thành chuyển động tịnh tiến trên trục truyền
  • Phần điều khiển van: có tác dụng thay đổi trạng thái đóng mở của van cửa phai. Có thể là vô lăng tay quay, tay quay kết hợp hộp giảm tốc, động cơ hộp giảm tốc hoặc cơ cấu thủy lực.
  • Giá đỡ: Là bộ phận giữ cố định phần điều khiển van.

Van chỉ được lắp ở đầu hoặc cuối của đoạn kênh/cống tại vị trí cửa xả hoặc cửa thu nước.
Trong thực tế, đây là loại van cửa phai phổ biến nhất, được ứng dụng rộng rãi nhất.
Van cửa phai thường lắp đặt ở cửa nhánh sông, cống thoát nước, tại các vách ngăn hồ chứa nước, hồ sinh học…
So với các loại van dao, van cổng có kích thước lớn thì van cửa phai có giá rẻ hơn rất nhiều.
Phương án sử dụng van cửa phai kích thước lớn để điều tiết là lựa chọn đúng đắn va hiệu quả cao. Việc này đã được minh chứng rất nhiều từ các công trình cấp nước.

Ưu, nhược điểm và phạm vi ứng dụng van cửa phai.

+ Tác dụng ngăn dòng: khi tấm chắn (cánh van) đóng kín nước không thể lưu thông theo 2 chiều.
+ Tác dụng điều tiết lưu lượng: khi đóng cánh van ở vị trí thấp nhất, khi mở nước chảy qua khe hở của cánh van, van mở càng lớn lưu lượng nước chảy qua van càng lớn.
+ Tác dụng điều tiết mực nước: khi đóng, mở cánh van ở vị trí cao nhất, khi mở, cánh van hạ xuống dần, nước tràn qua khe hở của van. Van mở càng lớn mực nước tràn qua khe mở van được hạ xuống càng thấp.

Với hệ thống phòng chống ngập lụt:

Van cửa phai có mục đích điều tiết lượng nước. Khi mưa bão hoặc ngập úng thì việc đóng, mở van cửa phai tại các điểm xả, hồ chứa để phòng tránh ngập lụt tức thời. Tại các thành phố lớn trên thế giới thường xây dựng các hầm chứa, hồ chứa nước với trữ lượng lớn.  Để điều tiết và với những hồ chứa này thì phải sử dụng van cửa phai mới đảm bảo được lưu lượng và chi phí vận hành.

Với hệ thống kênh mương thủy lợi:

Van cửa phai sử dụng để đóng mở để giữ nước hoặc xả nước theo điều kiện từng mùa.

Với các nhà máy, hệ thống thủy điện, xử lý nước thải, nước sạch:

Van cửa phai mục đích sử dụng chủ yếu trong quá trình bảo trì bảo dưỡng các thiết bị bên trong hệ thống: bơm, máy khuấy, gạt bùn, turbin hơi nước…  Nếu không sử dụng van cửa phai tại các module xử lý thì bắt buộc phải dừng hoạt động của của hệ thống mới có thể bảo trì, bảo dưỡng được. Tuy nhiên, nếu có  van cửa phai tại các điểm đầu vào, đầu ra của module  thì chỉ cần đóng mở van từng khu vực, vị trí  thiết bị cần bảo dưỡng trong khi đó toàn hệ thống vẫn có thể vận hành được. Tính hiệu quả và kinh tế nếu sử dụng van cửa .

Ưu điểm van cửa phai sử dụng trong đường ống lưu lượng lớn ,chế tạo theo yêu cầu thực tiễn,phù hợp với công trình.Không cần mặt bích khi lắp đặt

II. Van bướm.

Van bướm kẹp

Van bướm

Cấu tạo van bướm kẹp

Van bướm kẹp

Đặc tính kỹ thuật , cấu tạo và nguyên lý hoạt đông van bướm.

Van bướm là van ( Valve) được sử dụng để điều tiết ( hoặc dùng để đóng/mở đường ống) dòng chảy trong đường kính ống có kích thước lớn bằng cách cánh bướm xoay theo các góc độ khác nhau.

Khi thực hiện tác động lên tay gạt, tay quay hoặc vô lăng thì sẽ tác động lên trục của van bướm làm cánh bướm sẽ xoay theo các góc mở khác nhau. Khi đó dòng tiết lưu chảy qua ống sẽ có lưu lượng khác nhau. Thông thường trạng thái đóng hoàn toàn thì góc mở bằng 0 độ, còn khi van mở hoàn toàn thì cánh xoay một góc 90 độ so với trục chính giữa của nó.

Thân van:

Thân van bướm là một vòng kim loại, inox, gang hoặc nhựa được đúc liền để có các lỗ bắt bulong vào mặt bích định vị vị trí van trên đường ống

Đĩa van:

Hay còn được gọi là cánh bướm: Cánh van bướm thường được làm bằng gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa. Đĩa van có thể định vị ở các góc mở khác nhau điều này giúp van bướm có thể điều tiết được chất lưu trong đường ống

Bộ phận làm kín:

Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng làm kín, có thể bằng cao su, PDFE, TEFLON

Bộ bận tay gạt hoặc vô lăng: Là bộ phận dùng để tác động lên van tạo ra góc mở khác nhau hay tạo ra trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn

Ngoài ra chúng ta còn có các bộ phận khác như trục van, bánh răng định vị, bulong, v,v…

Ưu, nhược điểm và phạm vi ứng dụng van bướm.

Van bướm có tác dụng là dùng để đóng hoặc mở đê cho dòng chảy đi qua đường ống một cách tốt nhất.

Van bướm được ứng dụng cho hệ thống dây chuyền nhà máy sản xuất

Ứng dụng  cho hệ thống cấp thoát nước sạch ,nước thải

Van bướm được sử dụng cho các hệ thống  phòng cháy chữa cháy tòa nhà

Van bướm chỉ sử dụng kết nối với các đường ồng đã đi sẵn kích thước van từ DN 50-DN600. Khi đường ống lớn nếu dùng van bướm chi phí lớn ,chế tạo van khó.

So sánh van cửa phai và van bướm

Van cửa phai và van bướm đước ứng dụng trng lĩnh vực điều tiết nước ,phù hợp với môi trường nước cấp cũng như nước thải,môi trường hóa chất

 

So sánh Van cửa phai Van bướm Tư vấn sử dụng
Lưu lượng Điều tiết lưu lượng lớn.Kích thước van DN250 trở lên. Điều tiết lưu lượng dạng trung bình và nhỏ.Dn 50-Dn600. Khi cần điề tiết lưu lượng lớn dùng van cưa phai ưu việt hơn về giá thành.Khi lưu lượng nhỏ dùng van bướm để tiết kiệm chi phí.
Lắp đặt và bảo dưỡng Lắp đặt trên kênh ,đường ổng bằng bê tông,không cần mặt bích kết nối,lắp đặt phức tạp.Lắp đặt được cả trong điều kiện gập nước. Lắp đặt trên các đường ống kết nối sẵn,cần có mặt bích kết nối.Lắp được trên các đường ống khí.kết nối lắp đặt dễ dàng.Không lắp được trong điều kiện gập nước. Khí lắp ơ điều kiện gập nước,kênh nương hở  ta dung van cưa phai.Khi lắp đường ống khí dùng van bướm.
Gia công Thiết kế phù hợp với thực tiễn.Thay đổi linh hoạt theo mặt bằng xây dựng .Sản xuất số lượng đơn chiếc và nhỏ .Phải đặt và chờ thơi gian gia công Thiết kế cố định theo đường ống.Sản xuất gia công hàng loạt.Hàng có sẵn trên thị trường. Khi mặt bằng xây dựng không theo chuẩn ,các đường ống là bê tông , kênh hở dùng van cửa phai.Khi các đường ống đã quy chuẩn các đường ống là inox nhựa PVC dùng van bướm.
Ứng dụng Van cửa phai thường lắp đặt ở cửa nhánh sông, cống thoát nước, tại các vách ngăn hồ chứa nước, hồ sinh học… Van bướm, được ứng dụng trong các hệ thống dẫn lưu chất lỏng, hệ thống dẫn dầu khí, hóa chất và các hệ thống nồi hơi áp suất. Khí lắp ở điều kiện gập nước,kênh mương hở  dùng van cửa phai.Khi lắp đường ống khí ,đường ống dẫn dầu,hệ thống nồi hơi dùng van bướm

Liên hệ để nhận tư vấn thiết kế và báo giá miễn phí Van cửa phai

Công ty CP kỹ thuật CKM Việt Nam

Đ/c: p909 tòa nhà vật tư du lịch, số 8 Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trang web: ckmvietnam.com – Hotline: 0974 899 204

Email: info@ckmvietnam.com

Đánh giá post

Tin liên quan