Hướng dẫn lựa chọn van cửa phai

Van cửa phai được ứng dụng trong việc ngăn dòng và điều tiết mực nước ở nhiều lĩnh vực từ thủy lợi đến xử lý nước
Dưới đây là một số vị trí lắp đặt van cửa phai: hồ sinh học, miệng cống, kênh hở, kênh kín, cửa sông…

Untitled1

Trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây, ngành xử lý nước(nước thải, nước cấp) phát triển bùng nổ, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng van cửa phai rất lớn. Theo đó, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại van cửa phai. Các loại van đa dạng kiểu dáng, từ xuất xứ(hàng nhập, hàng sản xuất trong nước) đến khác nhau bởi vật liệu chế tạo.
Để có cái nhìn tổng quan về thị trường van cửa phai, cùng điểm danh một số dòng van cửa phai đang phổ biến tại Việt Nam.
I. So sánh về Xuất xứ:
1.1 Van ngoại nhập: Van cửa phai nhập khẩu chủ yếu có nguồn gốc từ EU với 1 số hãng lớn như AVK, Penstock.de, Atec, ESAREKA…

Ưu điểm: Là các hãng sản xuất lớn đã khẳng định được thương hiệu, dòng van này có độ chính xác cao, kết cấu bền và kiểu dáng đẹp.
Nhược điểm:
+ Thời gian đặt hàng lâu, do qua nhiều khâu trung gian. Tốn thời gian chờ chế tạo, vận chuyển và các thủ tục xuất nhập khẩu.
+ Khó đặt hàng đối với các đơn hàng nhỏ
+ Kích thước van thường theo các modul có sẵn, không tùy chỉnh được theo kích thước thực tế. Do đó, tại vị trí lắp đặt, phải thiết kế xây dựng theo kích thước chuẩn Modul của Van
+ Giá thành sản phẩm cao do qua công ty thương mại và các khoản phí thuế nhập khẩu
+Khi lắp đặt cần bề mặt lắp đặt nhẵn, phẳng theo cả 2 phương vuông góc. Chỉ cần sai số nhỏ có thể dẫn đến lệch cánh, kẹt van.
Các van này được phân phối tại Việt Nam thông qua một số công ty thương mại, hiện chưa có đơn vị ủy quyền hay nhà máy sản xuất của hãng đặt tại Việt nam. Do đó việc khảo sát, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trong suốt dự án cũng như quá trình sử dụng bị hạn chế.
1.2 Van trong nước:
Do nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng, dòng van nhập khẩu không thể đáp ứng được thị trường . Trong nước, có khá nhiều công ty cung cấp dòng sản phẩm này.
Một số các công ty chuyên về cơ khí nhận gia công, chế tạo van cửa phai theo bản vẽ và yêu cầu của khách hàng
Một số công ty thương mại sử dụng hoàn toàn bản vẽ chế tạo của các hãng để gia công
Chỉ có một số ít các công ty đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Đơn cử như CKM Việt Nam, học hỏi kinh nghiệm thiết kế của các hãng lớn, từ thực tế vận hành và yêu cầu công nghệ mới điều chỉnh lại kết cấu và vật liệu phù hợp với điều kiện trong nước. Từ đó xây dựng được thương hiệu và chế tạo được sản phẩm có nhiều ưu điểm cạnh tranh với hàng nhập.
Ưu điểm của dòng Van cửa phai chế tạo trong nước:
+Thời gian đặt hàng nhanh,
+Kích thước tùy chỉnh
+ Được hỗ trợ kỹ thuật tối đa trước và sau bán hàng.
+ Giá rẻ hơn nhiều so với hàng ngoại nhập.
Nhược điểm: Nhiều đơn vị chưa có kinh nghiệm thiết kế chế tạo, trình độ gia công còn yếu dẫn đến chất lượng Van thấp. Đơn vị sử dụng thường gặp khó khăn khi lựa chọn van trong nước là quan tâm nhiều đến giá cả chứ chưa thực sự đánh giá đúng năng lực nhà cung cấp
II. So sánh về Vật liệu chế tạo
2.1 Van cửa phai inox:
Đây là dòng van phổ biến nhất. Thông thường, mác inox được sử dụng là SUS 304 và SUS 316. Các vật liệu phụ như tay quay, gioăng chắn dùng Thép, Gang, EPDM…

Van cửa cống điều tiết nước

(Van cửa phai của CKM)
 Ưu điểm:
+ Chống ăn mòn và chống ôxi hóa cao
+ Có tính chịu lực và chịu nhiệt độ cao, độ cứng tiêu chuẩn cho phép làm việc trong môi trường áp lực của nước rất lớn
+ Vật liệu không rỉ, không bị lão hóa, đảm bảo sau thời gian dài sử dụng, cánh van vẫn nâng hạ dễ dàng.
+ Đáp ứng đa dạng cho các mục đích sử dụng như trên miệng cống, kênh, sông, hồ…
+ Vận hành đơn giản, có thể dùng tay, hộp số trợ lực hoặc động cơ điện
– Nhược điểm:
– Van chế tạo bằng inox cần kỹ thuật cao khi gia công vì inox khi hàn dễ co ngót, dẫn đến sai số
2.2 Van cửa phai thép: Vật liệu thép
– Ưu điểm: Dễ gia công, giá rẻ hơn inox
– Nhược điểm: Dễ bị ăn mòn trong môi trường nước có nhiều tạp chất. Do đó cần lớp bảo vệ bằng sơn epoxy hoặc phủ composite
2.3 Van cửa phai composite: Composite là loại vật liệu mới được phát triển và ứng dụng vào sản xuất van cửa phai.

(Van cửa phai Composite)
– Ưu điểm: Van có khối lượng nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt. Composite cũng không bị ăn mòn trong nước.
– Nhược điểm: Vật liệu composite là vật liệu đi lên từ nền nhựa và cốt sợi thủy tinh. Do đó có tính giòn, chịu va đập và chịu lựu kéo kém. Vật liệu bị lão hóa, tuổi thọ không cao
III. Đánh giá chung
Để lựa chọn thiết bị cho một Dự án, quyết định là của Chủ đầu tư, nhưng tiếng nói quan trọng nhất lại đến từ đơn vị tư vấn. Đối với các công trình có mức vốn đầu tư cao, Chủ đầu tư thường xem xét sử dụng thiết bị xuất xứ EU, G7. Khi đó sẽ lựa chọn Van nhập khẩu. Một phần là do tâm lý khách hàng, nhưng phần lớn là các đơn vị tư vấn chưa ưu tiên đưa Van sản xuất trong nước vào Dự án từ khâu thiết kế, đề xuất thiết bị.
Ngày 04/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp sản xuất nói chung, ngành cơ khí môi trường nói riêng. Van cửa phai trong nước đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Nắm trong tay nhiều lợi thế về cơ chế, giá cả, thuận lợi trong việc tương tác với khách hàng, Các doanh nghiệp sản xuất Van trong nước hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các nhà cung cấp từ EU. Để đạt được điều đó, việc cốt lõi là đầu tư chất xám vào phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Đối với người sử dụng, dùng Van cửa phai sản xuất trong nước là một sự lựa chọn hợp lý. Không chỉ về giá cả, chất lượng mà thời gian và dịch vụ của các doanh nghiệp uy tín trong nước cũng tốt hơn hẳn so với các nhà cung cấp từ EU.
Công ty CP Kỹ thuật CKM Việt Nam (ckmvietnam.com)   là Doanh nghiệp chỉ nghiên cứu và chế tạo một số sản phẩm cơ khí dùng cho ngành nước trong đó tập trung thế mạnh vào phát triển Van cửa phai. (Một số sản phẩm khác như Van cửa lật -Van ngăn triều, thiết bị Gạt bùn và thiết bị thu nước Decanter dùng cho xử lý nước thải).

Tin liên quan