Cá chết hàng loạt bờ biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình là do nhiễm độc?

NN&PTNT tỉnh Quảng Bình, đã tìm ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá chết ven biển tỉnh này và một số lồng nuôi trên cửa sông Nhật Lệ.
 Tin tức cho biết, trước tông tin rất nhiều cá biển chết bất thường và dạt vào bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, sáng 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp khẩn để gấp rút làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin về hiện tượng cá chết bất thường ở những địa phương trên, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương làm rõ nguyên nhân cá chết ở trên từng địa bàn.

   Cá chết hàng loạt bờ biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình là do nhiễm độc? - Ảnh 1

Cá chết bất thường dạt vào bờ biển Quảng Bình.

Như tin đã đưa, tình trạng cá biển chết, trôi dạt vào bờ biển bắt đầu từ ngày 10/4, ở vùng biển thuộc xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch). Sau đó, nhiều người dân tiếp tục phát hiện cá chết tại các vùng biển thuộc các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Theo thông tin từ cán bộ chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình (KT&BVNLTS), các loại cá biển chết chủ yếu sống ở tầng đáy biển ven bờ như cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò… Sau đó, hiện tượng cá chết bất thường cũng được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình ghi nhận trong các lồng nuôi thuộc một số nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ (Đồng Hới).

   Cá chết hàng loạt bờ biển Hà Tĩnh đến Quảng Bình là do nhiễm độc? - Ảnh 2

Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngày 20/4, qua kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá Sở NN&PTNT Quảng Bình bước đầu kết luận hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do nguồn nước bị ô nhiễm.

Kết luận này cũng phù hợp với kết luận của Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc – Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã kết luận ở Hà Tĩnh.

Có thể dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực – Xích đạo nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào dọc bờ biển phía nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình từ Bắc vào Nam theo thời gian. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm ra yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường.

Tin nhanh, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình khuyến cáo các địa phương ven biển chỉ đạo người nuôi trồng thủy sản kiểm tra chặt chẽ các yếu tố môi trường nước, tạm dừng lấy nước vào ao nuôi cho đến khi không còn hiện tượng cá chết ven biển.

Tin liên quan