Giới quan sát: Không ít công ty Mỹ, Nhật rời Trung Quốc để sang Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là sự lựa chọn lý tưởng so với các quốc gia khác trong khu vực để nhiều doanh nghiệp mở rộng kinh doanh. Hiện nay, không ít các công ty Mỹ và Nhật Bản dần rời khỏi thị trường Trung Quốc và Việt Nam được cho là lựa chọn hàng đầu thay thế cho sự chuyển đổi này.

 

Tính đến hết năm 2019, Việt Nam có khoảng 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập, với tỷ lệ lập đầy đạt 70 – 80%. Thị trường trong nước cũng chứng kiến nguồn cầu gia tăng do các tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc và chọn Việt Nam là điểm đến thay thế. Nguồn cầu này tăng đặc biệt khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và Trung Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Năm 2020, thị trường bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại và sự xuất hiện liên tục của các chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, các nhà đầu tư trong khu vực đang rất muốn gia nhập vào thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. “Chúng tôi đang làm việc với một số nhà đầu tư đến từ châu Á – Thái Bình Dương, Úc, Anh và Mỹ. Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư khu vực và quốc tế đã khẳng định tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường Việt Nam không chỉ tại lĩnh vực bất động sản công nghiệp, mà ở trong các những lĩnh vực khác có liên quan”, ông nói.

Ông Matthew Powell cũng thông tin Việt Nam đang chứng kiến nguồn cầu bứt tốc ở chuỗi giá trị; dẫn đến những yêu cầu đòi hỏi hơn về công nghệ cao và chất lượng sản phẩm. Có không ít có nhà đầu tư coi trọng kết nối giữa bất động sản công nghiệp đến các cảng chính và trình độ cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Đáng chú ý, lực lượng lao động có chất lượng với chi phí hợp lý là yếu tố rất cần được tính đến. Ông Powell cho biết khoảng mười năm trước, ngành may mặc hiện diện phần lớn ở khu vực miền Bắc, nhưng hiện nay lĩnh vực này lại tập trung nhiều ở miền Trung vì thị trường may mặc công nghiệp hiện đang phát triển bứt tốc tại khu vực này.

“Việt Nam là một lựa chọn hợp lý nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Chi phí đang ở mức rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cùng với sự thuận tiện của cơ sở hạ tầng và sự hỗ trợ lý tưởng đến từ Chính phủ”, ông Powell nói thêm.

Cùng quan điểm này, ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho biết hiện tại, có không ít các công ty Mỹ, Nhật Bản dần rời khỏi thị trường Trung Quốc và Việt Nam được cho là lựa chọn hàng đầu thay thế cho sự chuyển đổi này.

“Việt Nam là sự lựa chọn hợp lý và rõ ràng nhất ở khu vực Đông Nam Á, song có một số yếu tố trong lĩnh vực công nghiệp cần được nâng cấp và cải thiện, như cơ sở hạ tầng, hậu cần, giá đất. Giá đất đã và đang tăng nhanh trong vài năm qua do nhiều quốc gia quyết định chuyển hướng vào thị trường Việt Nam. Thị trường đang có không ít các chủ đầu tư nỗ lực chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng cho công nghiệp, giúp tăng quỹ đất hiện tại và nguồn cung thứ cấp nói chung. Chúng ta có thể kỳ vọng vào nguồn cung mới đến từ các vùng trọng điểm ở miền Bắc như Bắc Ninh và ở miền Nam như Bình Dương và Đồng Nai.

Việt Nam được đánh giá cao nhờ sở hữu những nền tảng tốt cho thị trường bất động sản công nghiệp. Vì vậy, một trong những việc cần thiết ở thời điểm hiện tại là thúc đẩy quảng bá về đất nước và tăng tính khác biệt của thị trường trong nước so với nước ngoài. Việt Nam cũng đang sở hữu một khung pháp lý hoàn thiện và các dự án bất động sản có chất lượng tốt. Đây chính là lý do để nguồn cầu liên tục tăng mạnh trong khoảng thời gian vừa qua và thị trường bất động sản công nghiệp hứa hẹn còn tăng trưởng khởi sắc trong thời gian tới”, ông John Campbell nói thêm.

Nguồn: sưu tầm

Tin liên quan

+84-974899204